พันธุ์เป็ดไข่
พันธุ์ปากน้ำ
เป็ดไข่พันธุ์ปากน้ำ
|
|
เป็นเป็ดพันธุ์พื้นเมืองที่กรมปศุสัตว์อนุรักษ์ไว้ที่สถานีบำรุงพันธุ์สัตว์บางปะกง
ต่อมาได้รับการวิจัยและปรับปรุงพันธุ์โดยการคัดเลือกให้มีลักษณะเด่นทั้งในด้านเศรษฐกิจ
และการอนุรักษ์แหล่งพันธุกรรมสัตว์พื้นเมืองแท้โดยไม่ผสมข้ามกับพันธุ์ต่างประเทศ
หรือ พันธุ์อื่นๆ |
|
มีลักษณะประจำพันธุ์คือ
ขนสีดำตลอดลำตัว บางตัวหน้าอกด่าง |
|
เพศผู้มีลักษณะพิเศษ
ที่ขน หัว คอ และปลายปีก จะมีสีเขียวเข้ม |
|
ทั้งเพศผู้และเพศเมียมีปากและขนสีดำ |
|
เริ่มไข่เมื่ออายุ 145-183 วัน น้ำหนักตัว เมื่อเริ่มไข่
1,450-1,550 กรัม/ตัว สามารถไข่ได้ปีละ 270-300 ฟอง น้ำหนักไข่เฉลี่ย
62 กรัม กินอาหารวันละ 135 กรัม และสามารถไข่ได้ 1-2 ปี
แต่ปีแรกจะไข่มากที่สุด |
|
เลี้ยงง่ายเลี้ยงได้ทุกสภาพพื้นที่ทั้งที่เป็นพื้นที่ลุ่มหรือดอน |
|
ต้านทาน
โรคระบาด |
|
ไม่ฟักไข่เอง |
|
|
พันธุ์กบินทร์บุรี
เป็ดไข่พันธุ์กบินทร์บุรี
|
|
เป็ดไข่พันธุ์กบินทร์บุรีเดิมเป็นเป็ดพันธุ์กากีแคมเบลล์ที่ได้รับการปรับปรุงพันธุ์ให้มีลักษณะ
พิเศษเฉพาะพันธุ์ |
|
เพศเมีย
-
|
สีขนเป็นสีกากีตลอดลำตัว
ขา และแข้งสีส้ม ปากสีน้ำเงินปนดำ |
-
|
เริ่มไข่เมื่ออายุ
150-160 วัน น้ำหนักเริ่มไข่ 1,450-1,500 กรัม ไข่ได้ 300-320
ฟอง/ตัว |
-
|
ไข่มีขนาด
65 กรัม |
-
|
กินอาหารวันละ
145-160 กรัม/ตัว อายุการให้ไข่ 1-2 ปี แต่ปีแรกจะให้ไข่มากที่สุด |
|
|
เพศผู้
-
|
ตัวใหญ่กว่าเพศเมีย
น้ำหนักอยู่ระหว่าง 1,700-1,800 กรัม/ตัว |
-
|
หัวมีขนสีเขียวแก่คลุมลงมาจนถึงกลางลำคอ โดยเฉพาะเป็ดหนุ่มอายุ
5-7 เดือน ขนหัวและคอจะมีสีเขียวแก่ชัดเจนและสีนี้จะค่อยๆ
จางลงจนเป็นสีน้ำเงินปนดำเมื่อเป็ดมีอายุมากขึ้น |
-
|
ขนหาง
2-3 เส้นจะโค้งงอขึ้นด้านบน ปลายขนหางและปลายขนปีกจะมีสีน้ำตาลดำ |
-
|
ขนลำตัวสีเทา
แต่ขนจากกลางคอจนถึงไหล่และหน้าอกด้านหน้าจะสีน้ำตาลเข้ม
|
-
|
ขาแข้งสีส้ม
ปากสีน้ำเงินปนดำ |
|
|
ตารางที่ 1 แสดงอัตราการไข่เฉลี่ยปีแรกของการให้ผลผลิตของเป็ดพันธุ์กบินทร์บุรีและพันธุ์ปากน้ำ
เดือนที่
|
กบินทร์บุรี
|
ปากน้ำ
|
%
ไข่
|
อาหาร
: ไข่ 1 ก.ก.
|
%
ไข่
|
อาหาร
: ไข่ 1 ก.ก.
|
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
|
79
89
88
86
85
85
84
80
75
70
65
60
|
2.54
2.78
2.49
2.83
3.26
2.87
2.50
2.70
3.04
3.00
3.25
3.40
|
87
93
86
80
78
75
70
72
69
70
66
60
|
2.50
2.30
2.30
3.00
2.90
2.70
3.20
3.30
3.30
3.40
3.50
3.50
|
0 comments:
Post a Comment