Thursday, January 31, 2013

สรุปข้อมูลต่างๆ ในการเลี้ยงเป็ด

สรุปข้อมูลต่างๆ ในการเลี้ยงเป็ด



ระยะเป็ดเล็ก
ระยะเป็ดรุ่น
ระยะเป็ดไข่
อัตราส่วนของพื้น (ตัว/ตร.ม.)
-
-
-
เป็ดพันธุ์
เป็ดไข่
เป็ดเนื้อ

5.5
5.5
7 (ตลอดอายุ)

2
5


2
5

อัตราส่วนของรางอาหาร (นิ้ว/ตัว)
1
2
2
อัตราส่วนของรางน้ำ (นิ้ว/ตัว)
ใช้กระติกน้ำ 1 ใบ ต่อ 50 ตัว
1
1
จำนวนลูกเป็ดต่อกก
400 ตัว
-
-
อุณหภูมิในเครื่องกก
90-95 องศาF
-
-
จำนวนวันที่กก
10-15 วัน
-
-
การควบคุมอาหารและน้ำหนัก
-
เป็ดพันธุ์และเป็ดไข่

ให้อาหารเต็มที่


จำกัดอาหารและชั่งน้ำหนัก
ทุก 2 สัปดาห์

ให้อาหารเต็มที่

พื้นขี้กบ
-
เป็ดพันธุ์และเป็ดไข่

พื้นขี้กบต้องสะอาดปราศจากเชื้อรา ไม่ชื้นแฉะ หรือ แข็งเป็นแผ่น
ต้องมีก๊าสแอมโมเนีย ไม่เกิน 10-15 ppm. ใส่พื้นขี้กบหนา 4 นิ้ว
การเตรียมโรงเรือน
ต้องทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคอย่างถูกต้องและทั่วถึง
อัตราส่วนของลังไข่ (คิดเฉพาะแม่เป็ด)
-
-
4 ตัว ต่อ 1 ช่อง
การให้แสงสว่าง
-
เป็ดพันธุ์และเป็ดไข่

อายุ 2 วันแรก ให้ตลอด
24 ช.ม.หลังจากนั้นถึงอายุ
ครบ 7 สัปดาห์
ให้ 23 ช.ม./วัน

ไม่ให้แสงสว่าง
ช่วยในเวลากลางคืน



ให้แสงสว่าง
18 ช.ม./วัน



แหล่งผลิตและจำหน่ายพันธุ์เป็ด

1.
สถาบันวิจัยและพัฒนาสัตว์ปีกแห่งชาติ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี โทร. 0-3721-3827
2.
สถานีบำรุงพันธุ์สัตว์บางปะกง อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา โทร.0-3853-1649
4.
ศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์สุราษฎร์ธานี อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี โทร.0-7728-6939

0 comments:

Post a Comment