Thursday, January 31, 2013

สูตรอาหารเป็ดไข่ระยะต่างๆ

สูตรอาหารเป็ดไข่ระยะต่างๆ

 

ตารางที่ 4 สูตรอาหารเป็ดพันธุ์ไข่ระยะต่างๆ


ชนิดอาหาร
อายุเป็นสัปดาห์
0-4
4-9
9-20
เป็ดกำลังไข่
1
2
ปลายข้าว
รำหยาบ
กากถั่วเหลือง
ปลาป่น 55%
ใบกระถินป่น
เปลือกหอยป่น
ไดแคลเซี่ยม
เกลือ
กรดอะมิโนไลซีน
กรดอะมิโนเมไธโอนีน
แร่ธาตุและวิตามิน
รวม
(ก.ก.)
(ก.ก.)
(ก.ก.)
(ก.ก.)
(ก.ก.)
(ก.ก.)
(ก.ก.)
(ก.ก.)
(ก.ก.)
(ก.ก.)
(ก.ก.)
68.50
-
15.30
10.00
4.00
-
1.00
0.50
0.10
0.10
0.50
100.00
64.50
10.00
13.30
5.00
4.00
1.00
1.00
0.50
0.10
0.10
0.50
100.00
65.00
15.00
7.90
5.00
4.00
1.00
1.00
0.50
-
0.10
0.50
100.00
58.00
-
23.60
5.00
4.00
5.75
2.50
0.50
-
0.15
0.50
100.00
59.83
-
30.00
-
-
5.00
4.00
0.50
-
0.17
0.50
100.00
โปรตีน
พลังงานใช้ประโยชน์ได้
(%)
(กิโลแคลอรี่/ก.ก.)
18.70
3,077
15.40
2,740
13.20
2,640
18.70
2,750
18.44
2,770

ตารางที่ 5 ความต้องการโภชนะอาหารของเป็ดพันธุ์กบินทร์บุรีและพื้นเมืองปากน้ำ แยกตามอายุของเป็ด

โภชนะ
อายุเป็นสัปดาห์
0-4
4-9
9-20
เป็ดกำลังไข่
พลังงาน
โปรตีน
อาจินีน
ฮีสติดีน
ไอโซลูซีน
ลูซีน
ไลซีน
เมไธโอนีน+ซีสตีน
เฟนิล+ไทโรซีน
ทรีโอนีน
ทริปโตเฟน
เวลีน
(ก.ก.แคลอรี/ก.ก.)
(%)
(%)
(%)
(%)
(%)
(%)
(%)
(%)
(%)
(%)
(%)

2,890
18.70
1.12
0.43
0.66
1.31
1.10
0.69
1.44
0.69
0.24
0.80
2,730
15.40
0.92
0.35
0.54
1.08
0.90
0.57
0.19
0.57
0.20
0.66
2,600
13.20
0.79
0.32
0.57
1.09
0.61
0.52
1.04
0.43
0.16
0.61
2,750
18.70
1.14
0.45
0.80
1.55
1.00
0.74
1.47
0.70
0.22
0.86
แคลเซียม
ฟอสฟอรัสใช้ได้
แมกนีเซียม
แมงกานีส
สังกะสี
เหล็ก
(%)
(%)
(มก./ก.ก.)
(มก./ก.ก.)
(มก./ก.ก.)
(มก./ก.ก.)
0.90
0.36
500
47
62
96
0.90
0.36
500
47
62
96
0.90
0.36
500
47
62
96
3.00
0.43
500
60
72
72

ตารางที่ 6 ความต้องการไวตามินในอาหารผสมของลูกเป็ด เป็ดระยะเจริญเติบโต เป็ดรุ่น เป็ดไข่ และเป็ดพันธุ์

ไวตามิน (ม.ก./อาหาร 1 ก.ก.)
อายุเป็นสัปดาห์
0-4
4-9
9-20
เป็ดกำลังไข่/เป็ดพันธุ์
ไวตามินเอ
ไวตามินดี
ไวตามินอี
ไวตามินเค
ไวตามินบี 1
ไวตามินบี 2
แพนโททีนิค
ไนอาซีน
ไวตามินบี 6
ไวตามินบี 12
โคลีคลอไรด์
ไบโอติน
โฟลิกแอซิค
(ไอยู/ก.ก.)
(ไอยู/ก.ก.)
(ม.ก./ก.ก.)

8,250
600
15
3
3.90
6
9.6
60
2.9
0.02
1,690
0.10
1.30
8,250
600
15
3
3.9
6
9.6
60
2.9
0.02
1,430
0.10
1.30
8,250
600
15
3
3.9
6
9.6
60
2.9
0.02
1,430
0.10
1.30
1,250
1,200
37
3
2.6
6
13.0
52
2.9
0.02
1,300
0.10
0.65

สูตรอาหารเป็ดสาวก่อนไข่ (อายุ 9-20 สัปดาห์)

วัตถุดิบ
ปริมาณ (กิโลกรัม)
สูตร 1
สูตร 2
สูตร 3
ปลายข้าว
ข้าวโพด
รำละเอียด
มันเส้น
รำหยาบ
กากถั่วเหลือง (44%)
ใบกระถินป่น
ปลาป่น (55%)
เปลือกหอยป่น
ไดแคลเซียมฟอสเฟต
เกลือป่น
พรีมิกซ์เป็ดไข่
0.00
40.80
30.00
0.00
10.00
6.95
4.50
5.00
1.00
1.00
0.50
0.25
40.85
0.00
30.00
0.00
10.00
6.90
4.50
5.00
1.00
1.00
0.50
0.25
0.00
0.00
30.00
35.20
10.00
11.45
4.50
6.00
1.00
1.00
0.50
0.25
รวม
100.00
100.00
100.00
โปรตีนในอาหาร (%)
พลังงานในอาหาร (กิโลแคลอรี่/ก.ก.)
15.00
2,645.00
15.00
2,698.00
15.00
2,645.00
ที่มา : กองอาหารสัตว์ กรมปศุสัตว์

สูตรอาหารเป็ดไข่ (อายุ 24-48 สัปดาห์)

วัตถุดิบ
ปริมาณ (กิโลกรัม)
สูตร 1
สูตร 2
สูตร 3
ปลายข้าว
ข้าวโพด
รำละเอียด
มันเส้น
กากถั่วเหลือง (44%)
ใบกระถินป่น
ปลาป่น (55%)
เปลือกหอยป่น
ไดแคลเซียมฟอสเฟต
น้ำมันพืช
ดีแอล-เมทไธโอนีน
เกลือป่น
พรีมิกซ์เป็ดไข่
47.39
0.00
15.00
0.00
17.81
3.00
7.00
7.50
1.20
0.00
0.35
0.50
0.25
0.00
51.50
10.00
0.00
18.75
3.00
7.00
7.50
1.20
0.00
0.30
0.50
0.25
0.00
0.00
10.00
43.65
25.05
3.00
8.00
7.50
1.20
0.50
0.35
0.50
0.25
รวม
100.00
100.00
100.00
โปรตีนในอาหาร (%)
พลังงานในอาหาร (กิโลแคลอรี่/ก.ก.)
18.00
2,743.00
18.00
2,708.00
18.00
2,735.00
ที่มา : กองอาหารสัตว์ กรมปศุสัตว์

สูตรอาหารเป็ดไข่ (อายุ 48-72 สัปดาห์)

วัตถุดิบ
ปริมาณ (กิโลกรัม)
สูตร 1
สูตร 2
สูตร 3
ปลายข้าว
ข้าวโพด
รำละเอียด
มันเส้น
กากถั่วเหลือง (44%)
ใบกระถินป่น
ปลาป่น (55%)
เปลือกหอยป่น
ไดแคลเซียมฟอสเฟต
ดีแอล-เมทไธโอนีน
เกลือป่น
พรีมิกซ์เป็ดไข่
0.00
45.85
25.00
0.00
10.75
3.50
7.00
6.00
1.10
0.05
0.50
0.25
41.80
0.00
30.00
0.00
9.75
3.50
7.00
6.00
1.10
0.10
0.50
0.25
0.00
0.00
25.00
39.30
17.25
3.00
7.50
6.00
1.10
0.10
0.50
0.25
รวม
100.00
100.00
100.00
โปรตีนในอาหาร (%)
พลังงานในอาหาร (กิโลแคลอรี่/ก.ก.)
16.00
2,723.00
16.00
2,750.00
16.00
2,730.00
ที่มา : กองอาหารสัตว์ กรมปศุสัตว์

0 comments:

Post a Comment